Cơm cháy giòn rụm, chấm kho quẹt sánh sệt đậm đà, thêm rau củ quả luộc thì bao cao sơn hào hải vị đều nhường chỗ.
Nguyên liệu (4-6 người)
- 300 gr thịt ba rọi (ba chỉ)
- 50 gr tôm khô
- Tóp mỡ (tùy chọn)
- 2 củ hành khô
- 2 tép tỏi
- 1 nắm hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
- 1/4 chén nước cơm/hoặc cốt dừa để tạo độ sánh, nhanh keo khi kho.
- Cơm nguội để làm cơm cháy
Cách làm
Bước 1: Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, bằm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Tôm khô rửa cho sạch, ngâm nước ấm 10 - 15 phút cho mềm, vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Thịt ba chỉ chà xát chanh và muối hạt, rửa sạch rồi thái con chì. Cho chút dầu vào nồi đất/chảo đun nóng, cho thịt ba chỉ vào chiên cho tới khi sém vàng và tiết mỡ.
Bước 4: Vớt thịt ra, giữ lại 3 thìa canh mỡ, cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Trút tôm khô, thịt ba chỉ vào đảo đều cho săn. Pha hỗn hợp nước mắm: đường: nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1 (6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước lọc), vài trái ớt hiểm cho vào nồi. Hạ lửa nhỏ đun liu riu mở nắp cho tới khi gần cạn, thêm nước cơm/hoặc nước cốt dừa và tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi nước sánh kẹo lại. Lúc này, thêm hạt tiêu, hành lá, tóp mỡ (tùy chọn) vào, tắt bếp.
Bước 5: Cho chút dầu nóng vào hành lá xắt nhỏ để phết lên cơm cháy.
Bước 6: Cách làm cơm cháy: Phết chút dầu trên chảo, cho cơm nguội vào dàn mỏng đều, nén xuống, bật lửa nhỏ. Thỉnh thoảng xoay đều cho tới khi cơm sém vàng giòn, phết thêm mỡ hành là được.
Bước 7: Dọn cơm cháy ra thưởng thức cùng kho quẹt và rau củ quả luộc. Yêu cầu thành phẩm: Kho quẹt sốt sánh kẹo, tôm mềm, vị mặn ngọt đậm đà. Cơm cháy giòn rụm. Rau củ quả luộc vừa độ giòn ngon.
Bùi Thủy