Thứ năm, 17/03/2022, 07:14 (GMT+7)

Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, đậm đà

17/03/2022 07:14:57

Cơm cháy giòn rụm, chấm kho quẹt sánh sệt đậm đà, thêm rau củ quả luộc thì bao cao sơn hào hải vị đều nhường chỗ.

Cơm cháy giòn rụm, chấm kho quẹt sánh sệt đậm đà, thêm rau củ quả luộc thì bao cao sơn hào hải vị đều nhường chỗ.

 

Nguyên liệu (4-6 người)

  • 300 gr thịt ba rọi (ba chỉ)
  • 50 gr tôm khô
  • Tóp mỡ (tùy chọn)
  • 2 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 1 nắm hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
  • 1/4 chén nước cơm/hoặc cốt dừa để tạo độ sánh, nhanh keo khi kho.
  • Cơm nguội để làm cơm cháy

 

Cách làm

Bước 1: Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, bằm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

 

Bước 2: Tôm khô rửa cho sạch, ngâm nước ấm 10 - 15 phút cho mềm, vớt ra để ráo nước.

 

Bước 3: Thịt ba chỉ chà xát chanh và muối hạt, rửa sạch rồi thái con chì. Cho chút dầu vào nồi đất/chảo đun nóng, cho thịt ba chỉ vào chiên cho tới khi sém vàng và tiết mỡ.

 

Bước 4: Vớt thịt ra, giữ lại 3 thìa canh mỡ, cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Trút tôm khô, thịt ba chỉ vào đảo đều cho săn. Pha hỗn hợp nước mắm: đường: nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1 (6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước lọc), vài trái ớt hiểm cho vào nồi. Hạ lửa nhỏ đun liu riu mở nắp cho tới khi gần cạn, thêm nước cơm/hoặc nước cốt dừa và tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi nước sánh kẹo lại. Lúc này, thêm hạt tiêu, hành lá, tóp mỡ (tùy chọn) vào, tắt bếp.

 

Bước 5: Cho chút dầu nóng vào hành lá xắt nhỏ để phết lên cơm cháy.

 

Bước 6: Cách làm cơm cháy: Phết chút dầu trên chảo, cho cơm nguội vào dàn mỏng đều, nén xuống, bật lửa nhỏ. Thỉnh thoảng xoay đều cho tới khi cơm sém vàng giòn, phết thêm mỡ hành là được.

 

Bước 7: Dọn cơm cháy ra thưởng thức cùng kho quẹt và rau củ quả luộc. Yêu cầu thành phẩm: Kho quẹt sốt sánh kẹo, tôm mềm, vị mặn ngọt đậm đà. Cơm cháy giòn rụm. Rau củ quả luộc vừa độ giòn ngon.

 

Bùi Thủy 

(Theo VnExpress)
Khách sạn giá sốc
Mã ưu đãi từ MyTour.vn
Giảm 10% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua ứng dụng - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MORFBP
Sao chép mã
Giảm 7% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua website - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MYRFBP
Sao chép mã
Ẩm thực
Bữa sáng lành mạnh với bánh cookie
Bữa sáng lành mạnh với bánh cookie

Sau kỳ nghỉ lễ, bạn có thể tự chuẩn bị bữa ăn nhanh gọn tại nhà để nạp năng lượng và sẵn sàng trở lại guồng quay công việc.

Làm kem que trái cây tận hưởng ngày nắng
Làm kem que trái cây tận hưởng ngày nắng

Chỉ vài bước đơn giản, bạn dễ dàng hoàn thành những que kem thơm mát giải nhiệt ngày nóng. 2 công thức dưới đây là gợi ý hoàn hảo để tín đồ ẩm thực trổ tài.

Gợi ý 5 món ăn đêm ở Huế
Gợi ý 5 món ăn đêm ở Huế

Bánh mì thơm giòn, bánh canh Hàn Thuyên nóng hổi, hay những cốc chè bột lọc heo quay ngọt lịm là những trải nghiệm ẩm thực về đêm không thể bỏ qua khi đến Huế.

Chè bắp cồn Hến
Chè bắp cồn Hến

Ngoài món cơm hến nổi tiếng, cồn Hến còn có món chè bắp ngon mà ngoài Huế không nơi nào có được. Vùng này có bãi bồi vài chục ha. Người dân Cồn trồng bắp gần như quanh năm (trừ ...

Bánh khoái
Bánh khoái

Bánh khoái gần giống bánh xèo miền Trung và miền Nam, nhưng nhỏ hơn, dày và dòn. Ăn chung với cải non, chuối chát, và vả non xắt lát mỏng. Nước chấm đậu đặc sệt.

Cơm Hến, món ăn đậm hồn Huế
Cơm Hến, món ăn đậm hồn Huế

Món ăn nào rời xa Huế cũng có thể thay đổi nhưng cơm hến thì tuyệt nhiên không thể. Chỉ cần xa Huế, thiếu đi một nguyên liệu là tô cơm Hến không còn là cơm Hến nữa.