Thứ ba, 22/03/2022, 11:49 (GMT+7)

Chuối nếp nướng - món quà dân dã miền Tây

22/03/2022 11:49:33

Vỏ nếp nóng giòn quyện chuối dẻo ngọt, nước cốt dừa béo ngậy, đậu phộng thơm bùi tựa như cả miền Tây giản dị ùa về.

Vỏ nếp nóng giòn quyện chuối dẻo ngọt, nước cốt dừa béo ngậy, đậu phộng thơm bùi tựa như cả miền Tây giản dị ùa về.

Nguyên liệu (5-6 người)

  • 9 - 10 trái chuối sứ (chuối xiêm) vừa chín tới
  • 500 gr gạo nếp
  • 400 ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Đường, chút muối
  • Đậu phộng rang, giã dập
  • Lá chuối, lá dứa

 

Cách làm

Bước 1: Chuối sứ lột bỏ vỏ, tước bỏ các sợi gân, rửa qua nước muối loãng để không bị thâm, ướp với 2 - 3 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối khoảng 30 phút để có vị đậm đà.

 

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 - 8 tiếng (hoặc 2 - 3 tiếng với nước ấm nóng) rồi đồ xôi như bình thường. Khi xôi chín, rưới thêm chút nước cốt dừa trộn đều, đồ thêm 10 phút cho mềm dẻo. Hoặc cho gạo nếp đã ngâm vào nồi cơm điện, thêm nước cốt dừa xâm xấp cùng 1/2 thìa cà phê muối hạt, bật chế độ nấu chín như bình thường.

 

Bước 3: Múc lượng xôi phù hợp dàn mỏng đều vào lớp nilon sạch, cho chuối vào giữa rồi cuộn tròn, túm hai đầu và bao bọc lại. Làm lần lượt cho tới hết. Sau đó, bọc lá chuối ở bên ngoài.

 

Bước 4: Cho chuối nếp vào lò nướng hoặc nướng trên than hoa, trở đều các mặt. Khi lá chuối cháy xém, vỏ xôi giòn vàng và dậy mùi thơm là được.

 

Bước 5: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm 3 - 4 thìa canh đường (tùy chỉnh theo khẩu vị), 2 thìa cà phê bột năng, 1/4 thìa cà phê muối, vài lá dứa cho thơm, khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi thấy hơi sền sệt là được.

 

Bước 6: Cắt chuối nếp nướng lúc còn nóng thành từng miếng vừa ăn, rưới nước cốt dừa, rắc thêm đậu phộng rang giã dập và thưởng thức.

 

Bước 7: Yêu cầu thành phẩm: Vỏ nếp nóng giòn quyện chuối dẻo ngọt, nước cốt dừa béo ngậy, đậu phộng thơm bùi tạo nên món ngon khó cưỡng. 

 

Chú ý:

  1. Chuối nếp nướng trên than hồng là ngon nhất. Khi nướng, phải trở đều các mặt.
  2. Nên ăn lúc còn nóng vì nếu để nguội lớp vỏ nếp sẽ bị cứng.

 Bùi Thủy

(Theo VnExpress)
Mã ưu đãi từ MyTour.vn
Giảm 10% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua ứng dụng - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MORFBP
Sao chép mã
Giảm 7% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua website - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MYRFBP
Sao chép mã
Khách sạn giá sốc
Ẩm thực
Bún tôm tích - Đậm Đà Hương Biển Vũng Tàu
Bún tôm tích - Đậm Đà Hương Biển Vũng Tàu

Tôm tít hay còn được gọi là bề bề, sống ở các vùng biển ấm với vị ngọt, dai đồng thời giàu dưỡng chất. Cụ thể là hàm lượng canxi vượt trội hỗ trợ các vấn đề xương khớp, tăng ...

Ẩm thực Đà Lạt - Tín đồ du lịch bỏ túi ngay
Ẩm thực Đà Lạt - Tín đồ du lịch bỏ túi ngay

Thành phố Đà Lạt đẹp nên thơ với những địa điểm siêu chill, lý tưởng cho những chuyến nghỉ dưỡng. Thành phố này còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn nhiều bạn trẻ. Với các tín đồ ...

Món Dông - Đặc sản phải thử khi du lịch Mũi Né
Món Dông - Đặc sản phải thử khi du lịch Mũi Né

Đây là một món ăn đặc sản đặc biệt của vùng đất Mũi Né - Phan Thiết. Món ăn này được chế biến từ con Dông (theo tiếng địa phương là kỳ dông), là một loài bò sát sống chủ ...

Cà phê muối mang thương hiệu xứ Huế
Cà phê muối mang thương hiệu xứ Huế

Bên cạnh tham quan lăng tẩm và ăn các loại bánh truyền thống, du khách đến Huế nên thử cà phê muối, món đồ uống rất riêng của đất Cố đô.