Thứ ba, 22/03/2022, 11:49 (GMT+7)

Chuối nếp nướng - món quà dân dã miền Tây

22/03/2022 11:49:33

Vỏ nếp nóng giòn quyện chuối dẻo ngọt, nước cốt dừa béo ngậy, đậu phộng thơm bùi tựa như cả miền Tây giản dị ùa về.

Vỏ nếp nóng giòn quyện chuối dẻo ngọt, nước cốt dừa béo ngậy, đậu phộng thơm bùi tựa như cả miền Tây giản dị ùa về.

Nguyên liệu (5-6 người)

  • 9 - 10 trái chuối sứ (chuối xiêm) vừa chín tới
  • 500 gr gạo nếp
  • 400 ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Đường, chút muối
  • Đậu phộng rang, giã dập
  • Lá chuối, lá dứa

 

Cách làm

Bước 1: Chuối sứ lột bỏ vỏ, tước bỏ các sợi gân, rửa qua nước muối loãng để không bị thâm, ướp với 2 - 3 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối khoảng 30 phút để có vị đậm đà.

 

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 - 8 tiếng (hoặc 2 - 3 tiếng với nước ấm nóng) rồi đồ xôi như bình thường. Khi xôi chín, rưới thêm chút nước cốt dừa trộn đều, đồ thêm 10 phút cho mềm dẻo. Hoặc cho gạo nếp đã ngâm vào nồi cơm điện, thêm nước cốt dừa xâm xấp cùng 1/2 thìa cà phê muối hạt, bật chế độ nấu chín như bình thường.

 

Bước 3: Múc lượng xôi phù hợp dàn mỏng đều vào lớp nilon sạch, cho chuối vào giữa rồi cuộn tròn, túm hai đầu và bao bọc lại. Làm lần lượt cho tới hết. Sau đó, bọc lá chuối ở bên ngoài.

 

Bước 4: Cho chuối nếp vào lò nướng hoặc nướng trên than hoa, trở đều các mặt. Khi lá chuối cháy xém, vỏ xôi giòn vàng và dậy mùi thơm là được.

 

Bước 5: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm 3 - 4 thìa canh đường (tùy chỉnh theo khẩu vị), 2 thìa cà phê bột năng, 1/4 thìa cà phê muối, vài lá dứa cho thơm, khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi thấy hơi sền sệt là được.

 

Bước 6: Cắt chuối nếp nướng lúc còn nóng thành từng miếng vừa ăn, rưới nước cốt dừa, rắc thêm đậu phộng rang giã dập và thưởng thức.

 

Bước 7: Yêu cầu thành phẩm: Vỏ nếp nóng giòn quyện chuối dẻo ngọt, nước cốt dừa béo ngậy, đậu phộng thơm bùi tạo nên món ngon khó cưỡng. 

 

Chú ý:

  1. Chuối nếp nướng trên than hồng là ngon nhất. Khi nướng, phải trở đều các mặt.
  2. Nên ăn lúc còn nóng vì nếu để nguội lớp vỏ nếp sẽ bị cứng.

 Bùi Thủy

(Theo VnExpress)
Khách sạn giá sốc
Mã ưu đãi từ MyTour.vn
Giảm 10% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua ứng dụng - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MORFBP
Sao chép mã
Giảm 7% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua website - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MYRFBP
Sao chép mã
Ẩm thực
Bữa sáng lành mạnh với bánh cookie
Bữa sáng lành mạnh với bánh cookie

Sau kỳ nghỉ lễ, bạn có thể tự chuẩn bị bữa ăn nhanh gọn tại nhà để nạp năng lượng và sẵn sàng trở lại guồng quay công việc.

Làm kem que trái cây tận hưởng ngày nắng
Làm kem que trái cây tận hưởng ngày nắng

Chỉ vài bước đơn giản, bạn dễ dàng hoàn thành những que kem thơm mát giải nhiệt ngày nóng. 2 công thức dưới đây là gợi ý hoàn hảo để tín đồ ẩm thực trổ tài.

Gợi ý 5 món ăn đêm ở Huế
Gợi ý 5 món ăn đêm ở Huế

Bánh mì thơm giòn, bánh canh Hàn Thuyên nóng hổi, hay những cốc chè bột lọc heo quay ngọt lịm là những trải nghiệm ẩm thực về đêm không thể bỏ qua khi đến Huế.

Chè bắp cồn Hến
Chè bắp cồn Hến

Ngoài món cơm hến nổi tiếng, cồn Hến còn có món chè bắp ngon mà ngoài Huế không nơi nào có được. Vùng này có bãi bồi vài chục ha. Người dân Cồn trồng bắp gần như quanh năm (trừ ...

Bánh khoái
Bánh khoái

Bánh khoái gần giống bánh xèo miền Trung và miền Nam, nhưng nhỏ hơn, dày và dòn. Ăn chung với cải non, chuối chát, và vả non xắt lát mỏng. Nước chấm đậu đặc sệt.

Cơm Hến, món ăn đậm hồn Huế
Cơm Hến, món ăn đậm hồn Huế

Món ăn nào rời xa Huế cũng có thể thay đổi nhưng cơm hến thì tuyệt nhiên không thể. Chỉ cần xa Huế, thiếu đi một nguyên liệu là tô cơm Hến không còn là cơm Hến nữa.