Thứ ba, 15/03/2022, 03:26 (GMT+7)

Bánh khoái

15/03/2022 03:26:09

Bánh khoái gần giống bánh xèo miền Trung và miền Nam, nhưng nhỏ hơn, dày và dòn. Ăn chung với cải non, chuối chát, và vả non xắt lát mỏng. Nước chấm đậu đặc sệt.

Bánh khoái gần giống bánh xèo miền Trung và miền Nam, nhưng nhỏ hơn, dày và dòn. Ăn chung với cải non, chuối chát, và vả non xắt lát mỏng. Nước chấm đậu đặc sệt. Quán khá nổi tiếng với du khách nước ngoài, lúc nào cũng có thể thấy một ông Tây, bà Tây ngồi thưởng thức món bia Huế Huda và mòn bánh khóai béo dòn.

Bánh khoái gần giống bánh xèo miền Trung và miền Nam, nhưng nhỏ hơn, dày và dòn. Ăn chung với cải non, chuối chát, và vả non xắt lát mỏng. Nước chấm đậu đặc sệt. Quán khá nổi tiếng với du khách nước ngoài, lúc nào cũng có thể thấy một ông Tây, bà Tây ngồi thưởng thức món bia Huế Huda và mòn bánh khóai béo dòn.

Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Khuôn bánh khoái làm bằng gang hình tròn, to bằng hai bàn tay trẻ con có cán cầm. Khi nào có khách ăn, nhà hàng mới bắc khuôn lên lò đổ bánh. Múc một muôi bột trứng đổ vào khuôn nóng đã tráng mỡ. Tiếng bột bén mỡ xèo xèo bốc lên quyến rũ, bột chín vàng rơm thì gắp một miếng thịt bò nướng, lát mỡ nhỏ, một vài con tôm, ít giá bỏ vào một nửa phần bánh, dùng đũa lật phần bánh còn lại úp lên thành hình bán nguyệt lật bánh cho vàng đều hai bên, xong bày ra đĩa.

Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái. Nước lèo Huế được chế biến rất cầu kỳ với hàng chục nguyên liệu như bột báng, gan lợn, mè (vừng), lạc rang... Quán bánh khoái Thượng Tứ tồn tại gần ba bốn chục năm nay, đã trở thành văn hoá ẩm thực Huế, làm say lòng du khách, thân thuộc với người Cố Ðô chẳng khác gì cơm hến, tiếng chuông chùa Thiên Mụ, con đò sông Hương. Vâng, đó chính là một phần văn hóa Huế.

(Theo Festival Huế)
Khách sạn Thừa Thiên Huế
Mã ưu đãi từ MyTour
Giảm 10% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua ứng dụng - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MORFBP
Sao chép mã
Giảm 7% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua website - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MYRFBP
Sao chép mã
Ẩm thực
Bữa sáng lành mạnh với bánh cookie
Bữa sáng lành mạnh với bánh cookie

Sau kỳ nghỉ lễ, bạn có thể tự chuẩn bị bữa ăn nhanh gọn tại nhà để nạp năng lượng và sẵn sàng trở lại guồng quay công việc.

Làm kem que trái cây tận hưởng ngày nắng
Làm kem que trái cây tận hưởng ngày nắng

Chỉ vài bước đơn giản, bạn dễ dàng hoàn thành những que kem thơm mát giải nhiệt ngày nóng. 2 công thức dưới đây là gợi ý hoàn hảo để tín đồ ẩm thực trổ tài.

Gợi ý 5 món ăn đêm ở Huế
Gợi ý 5 món ăn đêm ở Huế

Bánh mì thơm giòn, bánh canh Hàn Thuyên nóng hổi, hay những cốc chè bột lọc heo quay ngọt lịm là những trải nghiệm ẩm thực về đêm không thể bỏ qua khi đến Huế.

Chè bắp cồn Hến
Chè bắp cồn Hến

Ngoài món cơm hến nổi tiếng, cồn Hến còn có món chè bắp ngon mà ngoài Huế không nơi nào có được. Vùng này có bãi bồi vài chục ha. Người dân Cồn trồng bắp gần như quanh năm (trừ ...

Cơm Hến, món ăn đậm hồn Huế
Cơm Hến, món ăn đậm hồn Huế

Món ăn nào rời xa Huế cũng có thể thay đổi nhưng cơm hến thì tuyệt nhiên không thể. Chỉ cần xa Huế, thiếu đi một nguyên liệu là tô cơm Hến không còn là cơm Hến nữa.