Thứ sáu, 25/02/2022, 08:24 (GMT+7)

Bánh rán mặn - món ngon ấm lòng ngày lạnh

25/02/2022 08:24:26

Vỏ bánh vàng ruộm, vừa giòn lại vừa dẻo, nhân bên trong tách vỏ, mềm ngọt tự nhiên từ thịt, mộc nhĩ, chấm ngập nước chấm chua ngọt nhanh chóng xua tan giá lạnh. 2 – 3 người

Vỏ bánh vàng ruộm, vừa giòn lại vừa dẻo, nhân bên trong tách vỏ, mềm ngọt tự nhiên từ thịt, mộc nhĩ, chấm ngập nước chấm chua ngọt nhanh chóng xua tan giá lạnh.

 

Nguyên liệu (2 – 3 người)

  • 150 gr bột gạo nếp
  • 50 gr bột gạo tẻ
  • 20 gr đường
  • 3 gr muối tinh
  • 1 củ khoai tây hoặc khoai lang (khoảng 50 gr)
  • 100 gr thịt nạc vai xay
  • 1 củ cà rốt
  • 1/4 củ hành tây
  • 1 tai mộc nhĩ
  • 1 nắm miến nhỏ
  • Hành lá, rau mùi
  • 1 củ su hào nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, đường, giấm

 

Cách làm

Bước 1:

Khoai tây gọt vỏ, cắt lát mỏng, hấp chín, nghiền nhuyễn mịn. Cho bột gạo nếp, gạo tẻ và khoai tây nghiền vào tô lớn, thêm từ từ nước ấm (40-45 độ). Vừa đổ lượng nhỏ nước ấm, vừa dùng tay nhồi nhẹ, căn chỉnh và dừng lại nước cho tới khi đã đạt được khối bột mịn dẻo. Bọc màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 1 giờ.

 

Bước 2:

Mộc nhĩ, miến ngâm nở, rửa sạch, để rổ thưa cho ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Cà rốt thái sợi nhỏ. Hành tây cắt nhỏ. Trộn đều thịt xay cùng các nguyên liệu trên, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều rồi chia thành 8 - 10 phần và nặn thành các viên tròn.

 

Bước 3:

Bột sau khi ủ thì đem chia thành 8 - 10 phần tương ứng phần nhân đã làm. Lấy bột vê tròn rồi ấn dẹp, nắn cho rìa mỏng hơn, rồi đặt nhân vào giữa. Chú ý vuốt bột áp bám nhân để không khí không lọt vào dễ gây nổ khi rán. Bao bột mép lại và nặn thành hình như kén tằm. Làm lần lượt cho tới khi hết. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ tiếp 1 giờ.

 

Bước 4:

Trong lúc chờ bột nghỉ thì làm nước mắm chua ngọt và dưa góp.

 

Bước 5:

Nên rán (chiên) bánh ngập dầu và 2 lần lửa sẽ giúp bánh vàng giòn. Lần 1 rán bánh ở lửa nhỏ vừa để bánh nở từ từ và chín đều từ trong ra ngoài. Chú ý đảo nhẹ để các bánh không dính vào nhau và đảm bảo luôn có dầu nóng bao quanh bánh. Khi bánh hơi ngả vàng thì vớt ra để nguội bớt.

 

Bước 6:

Rán bánh lần 2 cần tăng nhiệt độ cao hơn và đảm bảo ngập dầu, đảo đều cho tới khi bánh có vỏ vàng ruộm. Việc tăng nhiệt độ cũng giúp cho bánh thoát dầu, khô ráo. Vớt bánh ra để rổ thưa.

 

Bước 7:

Yêu cầu thành phẩm: Bánh rán vỏ vàng ruộm, vừa giòn vừa dẻo; nhân bên trong tách vỏ, mềm thơm ngon ngọt rất hấp dẫn.

 

Chú ý:

  1. Phần bột bánh cần đủ nước dẻo mịn là đạt (không quá khô hay quá nhão). Nếu bột khô quá cũng dễ gây nứt khi rán.

  2. Nhân cần khô ráo nước vì nếu nhân ướt thì khi chiên nước ngấm ra dễ gây nổ.

  3. Nên rán bánh vào chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu và bánh chín vàng giòn đều.

  4. Nên rán bánh ngập dầu và 2 lần lửa (lần 1 bánh chín, lần 2 giúp vỏ giòn vàng ruộm).

Bùi Thủy

(Theo VnExpress)
Mã ưu đãi từ MyTour.vn
Giảm 10% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua ứng dụng - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MORFBP
Sao chép mã
Giảm 7% tối đa 200.000 đ cho các đơn đặt phòng khách sạn.
Áp dụng đến: 14/12/2023
- Dành cho khách hàng đặt qua website - Mỗi khách hàng được sử dụng 01 lần
MYRFBP
Sao chép mã
Khách sạn giá sốc
Ẩm thực
Cà phê muối mang thương hiệu xứ Huế
Cà phê muối mang thương hiệu xứ Huế

Bên cạnh tham quan lăng tẩm và ăn các loại bánh truyền thống, du khách đến Huế nên thử cà phê muối, món đồ uống rất riêng của đất Cố đô.

Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết
Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết

Do phải đi một quãng đường khá xa, nhiều du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh khoái cá kình. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ ước mình được ăn món đặc sản này.

Ốc kho sả ớt đậm vị miền Tây
Ốc kho sả ớt đậm vị miền Tây

Ốc kho sả ớt dậy mùi thơm đặc trưng của sả, ốc giòn sần sật, vị mặn ngọt cay hài hòa, ăn cùng cơm trắng rất ngon.