Một người Việt bị xét xử oan ở Thái Lan
09/09/2011, 08:48 AM (GMT+7)

Một tòa án ở huyện Ganthalak, tỉnh Sisaket của Thái Lan ngày 6/9 tuyên phạt 2 năm tù giam đối với ông Nguyễn Từ Nhân, sinh năm 1975, về tội làm gián điệp. Song ông Nguyễn Từ Nhân không phạm tội như cáo buộc, đại diện lãnh đạo Đại sứ quán VN tại Thái Lan cho rằng ông bị tòa xử oan.

Cùng bị xét xử với ông Nhân còn có một người Campuchia và một người Thái. Những người này bị bắt hồi tháng 6.2011 khi đang ở gần một khu quân sự ở tỉnh Sisaket.

Phóng viên Thanh Niên ngày 6/9 đã phỏng vấn ông Phạm Minh Tuấn, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, người theo dõi phiên tòa.

- Ông nhận định thế nào về vụ xét xử này, thưa ông?

- Theo luật Thái Lan, tội gián điệp bị phạt 10 năm là mức cao nhất. Hai năm đối với ông Nhân là mức thấp nhất của khung hình phạt. Tuy nhiên, công dân Việt Nam Nguyễn Từ Nhân không phạm tội như cáo buộc. Chúng tôi cho rằng ông Nhân đã bị tòa xử oan.

- Điều gì khiến ông cho rằng Nguyễn Từ Nhân bị oan?

- Theo thông tin chúng tôi được biết cũng như lời khai của ông Nhân tại phiên tòa thì ông chỉ tình cờ đi chung với những người nói trên đến khu vực quân sự được cho là nhạy cảm của Thái Lan.

Chúng tôi cũng được biết ông Nhân cư trú ở Đồng Nai và làm tài xế cho một công ty ở TP HCM. Ông đến Thái Lan du lịch với giấy tờ hoàn toàn hợp pháp cùng người bạn Campuchia (là người cùng bị kết án ngày 6/9 - NV). Trong chuyến đi của họ ở tỉnh Sisaket còn có một người Thái Lan nữa nhưng người này đã bỏ trốn. Vì quân đội Thái Lan không bắt được kẻ bỏ trốn nên 3 người kia phải liên đới chịu trách nhiệm.

- Đại sứ quán làm gì để giúp đỡ công dân của mình?

- Trước khi phiên tòa diễn ra, đại sứ quán đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Thái Lan và yêu cầu trả tự do cho ông Nhân vì ông ấy không vi phạm pháp luật Thái Lan. Tuy nhiên, phiên tòa vẫn diễn ra. Đại sứ quán sẽ tiếp tục can thiệp, yêu cầu phía Thái Lan sớm trả tự do cho ông Nhân, đồng thời cũng khuyến khích ông ấy kháng cáo lên tòa phúc thẩm.


Theo Đất Việt

Theo hoangoanh
Trên một ngọn núi đá ở xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa có tấm bia khắc “chữ thần” bằng tiếng Hán cổ. Tấm bia đá có từ khi nào không ai biết rõ và những câu chuyện về tấm bia này thường mang màu sắc kỳ bí.
Hoa hậu Diễm Hương trở lại thăm trường xưa Trưng Vương để thực hiện bộ hình mới. Cô là một trong những Hoa hậu rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và cộng đồng.